Lý tưởng nhất là cho bé ăn dặm khi nào?

Mẹ có thể tham khảm chế độ dinh dưỡng của trẻ bao gồm bữa ăn bột/cháo kết hợp với các bữa phụ, sữa mẹ hoặc sữa công thức:

Càng lớn, nhu cầu dinh dưỡng của bé càng thay đổi. Sẽ đến lúc sữa mẹ không đủ thỏa mãn độ háu ăn của bé. Khi nào cho là tốt nhất mẹ nhỉ?

1/ Khi nào cho bé ăn dặm là tốt nhất?

Theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để cho bé ăn dặm là khoảng 4-6 tháng tuổi, khi chức năng tiêu hóa và khả năng của thận đã dần hoàn thiện, sẵn sàng cho những thực phẩm khác ngoài sữa. Hơn nữa, nhu cầu sắt, kẽm của trẻ sơ sinh bắt đầu bị thiếu hụt từ khi bé bước qua tháng thứ 4. Do đó, việc bổ sung từ nguồn thực phẩm khác ngoài sữa là cực kỳ cần thiết.

Đến mốc phát triển này, trẻ sơ sinh tăng khoảng 150-200g mỗi tuần. Nếu mẹ thấy bé chậm tăng cân, phát triển chiều dài, nên bắt đầu cho bé tập ăn dặm là vừa. Đừng để bé ăn dặm quá trễ, khoảng 7-8 tháng tuổi, bởi sẽ rất khó để rèn luyện cho bé.

2/ Dấu hiệu bé muốn ăn dặm

Mỗi bé có đặc điểm phát triển khác nhau. Do đó thay vì quan tâm đến thời điểm khi nào cho bé ăn dặm, mẹ có thể dựa vào những dấu hiệu sau!
khi nào cho bé ăn dặm

Bé vẫn quấy khóc dù đã bú no có thể là dấu hiệu bé muốn ăn dặm

– Sau khi bú no, bé vẫn khóc và đòi ăn thêm.

– Bé trở nên cáu kỉnh, khó chịu, mút tay tỏ vẻ không chờ đợi được đến lần bú tiếp.

– Giấc ngủ ban đêm của bé bị gián đoạn vì đói.

– Giấc ngủ ngày trở nên thất thường, hoặc bé dậy sớm sau khi vừa chợp mắt.

– Bé hứng khởi, phấn khích khi thấy người lớn ăn uống.

2/ Lập kế hoạch khi bé muốn ăn dặm

Chuyển sang giai đoạn ăn dặm là một cột mốc quan trọng với cả mẹ lẫn bé. Để yên tâm hơn, mẹ nên tập trung tạo lập những thói quen ăn dặm cho bé để quá trình này diễn da suôn sẻ hơn. Mỗi bé, mỗi tính, vì vậy thực tế là không có một quy tắc chung dễ dàng và nhanh chóng cho việc ăn dặm, nhưng chìa khóa luôn là bắt đầu từ từ, thực hành kiên nhẫn.

Khi bé bước qua 4 tháng tuổi, thử cho bé ăn dặm một lần trong ngày, sau đó theo dõi tình hình và quan sát diễn biến thế nào. Nếu bé không có dấu hiệu khó chịu, phân “đẹp”, bụng “ngoan”, mẹ có thể tăng khối lượng thức ăn lên, luôn nhớ phải bắt đầu từ thức ăn thật lỏng. Sữa mẹ trong giai đoạn này cho đến khi bé 6 tháng tuổi vẫn là chủ đạo, sau đó sữa công thức hoặc sữa mẹ vẫn quan trọng cho đến khi bé ít nhất được 12 tháng.

3/ Chế độ ăn bột/cháo của trẻ trong 2 năm đầu
khi nào cho bé ăn dặm

Mẹ tập cho bé ăn dặm từ dạng lỏng từng ít một trước khi tăng nhiều hơn và chuyển sang dạng đặc

Mẹ có thể tham khảm chế độ dinh dưỡng của trẻ bao gồm bữa ăn bột/cháo kết hợp với các bữa phụ, sữa mẹ hoặc sữa công thức:

– Trẻ 6-7 tháng tuổi: 1 bữa bột lỏng khoảng 100-20ml.

– Trẻ 8-9 tháng tuổi: 2 bữa bột đặc khoảng 200ml.

– Trẻ 10-12 tháng tuổi: 3 bữa bột đặc khoảng 200-250ml.

– 12-24 tháng tuổi: 3 bữa cháo khoảng 250-300ml.

– 24 tháng tuổi trở đi: Ăn cơm cùng gia đình.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thông Tin Kinh Doanh