Cho con bú: Một việc lợi ích trên cả tuyệt vời!

Khoảnh khắc là thời khắc giúp mẹ và bé gần nhau hơn. Việc tiếp xúc với bé, kề cận bé được khuyên thực hiện trong vài tuần đầu tiên để tạo sợi dây liên kết giữa 2 mẹ con, giúp bé dễ dàng thích ứng với việc bú mẹ hơn.

Cho con bú, nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất 6 tháng là điều kiện cần để cung cấp cho bé khởi đầu tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Còn những lợi ích nào khác nữa mẹ nhỉ?

Tổ chức Y tế thế giới, WHO, khuyến cáo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời của bé. Cho con bú không chỉ tốt cho bé mà còn cực kỳ hữu ích cho mẹ. Cùng khám phá nguyên nhân vì sao mẹ nhé!

1/ Sữa mẹ là tốt nhất cho bé, vì sao?

Sữa mẹ chứa tất cả các dưỡng chất như chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất, các yếu tố vi lượng trẻ sơ sinh cần để phát triển khỏe mạnh. Hàm lượng của sữa mẹ thích ứng một cách chính xác với nhu cầu của bé trong suốt quá trình phát triển. Những giọt sữa mẹ đầu tiên được gọi là sữa non có thành phần khác hơn so với sữa chuyển tiếp (từ ngày thứ 5 đến khoảng 2 tuần sau sinh) hoặc sữa trưởng thành.

2/ Tăng cường miễn dịch cho bé
cho con bú

Hệ miễn dịch của trẻ được tăng cường nhờ sữa mẹ

Khi cho con bú, mẹ đã chia sẻ với bé một phần hệ miễn dịch của thông qua các kháng thể có trong sữa. Đây là điều tuyệt vời cho bé vì hệ thống phòng vệ tự nhiên của bé chưa hoàn thiện và chưa được huấn luyện đầy đủ khi mới sinh. Ngoài các dưỡng chất cần thiết giúp bảo vệ bé, sữa mẹ còn chứa chủng vi sinh vật có lợi probiotics, rất quan trọng cho sự phát triển của hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và miễn dịch của trẻ sơ sinh.

3/ Bảo vệ bé khỏi bệnh tật

Theo các nghiên cứu cho thấy, nuôi con bằng sữa mẹ đã được chứng minh ngăn ngừa các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ như nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng tai và đường hô hấp. Ngoài ra, sữa mẹ cũng góp phần bảo vệ bé khỏi dị ứng. Sữa mẹ còn có tác dụng phòng ngừa các bệnh chuyển hóa tim mạch như béo phì, cao huyết áp, lipid máu cao và bệnh tiểu đường loại 2.

4/ Hỗ trợ phát triển trí não toàn diện

Sữa mẹ chứa nhiều axit béo không no như DHA, ARA, là thành phần chính xây dựng não bộ và mắt của bé. Hơn nữa, cho con bú sẽ giúp tạo cầu nối cảm xúc giữa mẹ và con hơn so với trẻ bú bình, giúp tăng cường khả năng tư duy và học tập của bé sau này.

5/ Gắn kết tình mẹ con
cho con bú

Cho con bú giúp gắn kết sợi dây tình cảm của hai mẹ con

Khoảnh khắc cho con bú là thời khắc giúp mẹ và bé gần nhau hơn. Việc tiếp xúc với bé, kề cận bé được khuyên thực hiện trong vài tuần đầu tiên để tạo sợi dây liên kết giữa 2 mẹ con, giúp bé dễ dàng thích ứng với việc bú mẹ hơn.

6/ Nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh

Nghiên cứu cho thấy rằng các bà mẹ cho con bú hoàn toàn hoặc một phần đã giảm vòng hông và cân nặng sau khi sinh nhiều hơn so với các bà mẹ không con bú lúc 1 tháng sau khi sinh. Điều này là do cơ thể cần thêm năng lượng cần thiết để sản xuất sữa mẹ, lên đến 500 Kcal mỗi ngày.

7/ Giảm nguy cơ mắc bệnh

Nuôi con bằng sữa mẹ kích thích sản xuất hormone bảo vệ, giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng nếu mẹ kéo dài thời gian cho bé bú sữa. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ còn có thể giúp ngăn chặn loãng xương, một bệnh lý xương khớp hay gặp sau thời kỳ mãn kinh.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thông Tin Kinh Doanh