Sự phát triển của trẻ khi 16 tháng tuổi

Một gợi ý nhỏ dành cho mẹ: Dù kể nhiều lần, nhưng mẹ cũng đừng để câu chuyện trở nên nhàm chán với bé. Mẹ có thể thay đổi vai nhân vật kể, có thể hôm nay làm sói kể, ngày mai sẽ làm cô bé quàng khăn đỏ kể lại câu chuyện. Chắc chắn, bé sẽ thích thú hơn nhiều.

Trẻ 16 tháng tuổi đặc biệt bị hấp dẫn bởi màu sắc, những vật có hình khối và có bề mặt mềm mại, êm ái. Chính vì vậy, bé sẽ thích mê nếu mẹ có “vô tình” tăng con những đồ chơi nhiều màu để con khám phá

1/ Phát triển kỹ năng vận động

Tinh thần phiêu lưu mạo hiểm thích khám phá thế giới xung quanh được bộc lộ rõ ở những đứa trẻ 16 tháng tuổi. Bé luôn thích được chạy nhảy xung quanh nhà, chui vào từng góc kẹt để tìm hiểu, và học hỏi về môi trường xung quanh mình.

Để giúp bé phát triển kỹ năng vận động một cách tốt nhất, mẹ có thể “rải” những món đồ chơi với hình dạng và màu sắc khác nhau khắp nơi. Mỗi khi bé “nghiên cứu” món đồ nào, đừng quên chỉ cho bé tên, màu sắc, hình dạng của món đồ đó mẹ nhé!
Bé 16 tháng biết làm gì

Bé đặc biệt bị thu hút với những vật mềm mịn và nhiều màu sắc

2/ Khả năng ngôn ngữ

Trẻ 16 tháng tuổi đã có thể hiểu gần hết những thông điệp của mẹ, nhưng việc trả lời vẫn chưa được suôn sẻ lắm. Khả năng phát âm của con vẫn đang trên đà hoàn thiện, và để hiểu được những gì bé nói, mẹ chịu khó “căng tai” lên một chút nhé!

Theo nghiên cứu, thường xuyên nói chuyện với bé là cách tốt nhất để giúp bé học thêm từ vựng và phát triển khả năng ngôn ngữ và phát triển tư duy của mình. Đồng thời, đây cũng là cách làm tăng thêm tình cảm giữa hai mẹ con. Tuy nhiên, mẹ đừng chỉ lo nói một mình mà quên con nhé! Mẹ nên xen kẽ những câu hỏi trong câu chuyện của mình, để chờ bé phản ứng lại.

3/ Phát triển nhận thức

Trong giai đoạn này, bé sẽ bày tỏ sự thích thú khi được mẹ thường xuyên đọc cho một câu chuyện, và thậm chí, thỉnh thoảng có bé còn “nhắc tuồng” mỗi khi mẹ lỡ quên hay nhầm lẫn một đoạn nào đó. Không thể ghi nhớ tất cả các dự kiện trong cùng một lần, nhưng mỗi một lần lặp lại của mẹ, bé lại “nạp” thêm một số tình tiết mới. Vì vậy, nếu muốn dạy bé làm gì, đơn giản, mẹ chỉ cần “nhai đi nhai lại” những điều này xung quanh bé mỗi ngày. Mẹ nhớ nhé!

Một gợi ý nhỏ dành cho mẹ: Dù kể nhiều lần, nhưng mẹ cũng đừng để câu chuyện trở nên nhàm chán với bé. Mẹ có thể thay đổi vai nhân vật kể, có thể hôm nay làm sói kể, ngày mai sẽ làm cô bé quàng khăn đỏ kể lại câu chuyện. Chắc chắn, bé sẽ thích thú hơn nhiều.

4/ Khả năng giao tiếp và cảm xúc

Tuy không nhiều nhưng trẻ 16 tháng tuổi đã biết về cách giao tiếp và ứng xử với người lạ. Đặc biệt, khiếu hài hước của trẻ cũng đang dần được định hình trong thời gian này. Bé sẽ cười thích thú mỗi khi mẹ làm mặt ngộ nghĩnh hoặc khi xem một tình tiết thú vị trên tivi. Ngoài khiếu hài hước, bé cũng trở nên dễ giận dỗi hơn, thậm chí là vì những chuyện nhỏ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thông Tin Kinh Doanh