Sự phát triển bình thường của trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi thích tự mình đi dạo từng ngóc ngách trong nhà, ngoài sân mà không cần sự trợ giúp của mẹ. Bé cũng thích “tự thân vận động” nếu có cầm theo đồ chơi trong khi đi dạo. Vì vậy, không cần phá hỏng niềm vui của con bằng cách cầm dùm con đâu, mẹ ơi.

Bên cạnh việc phát triển thể chất và kỹ năng xã hội, trẻ 15 tháng tuổi đã bắt đầu có những hành động mang đậm tích cách của riêng mình

1/ Phát triển kỹ năng vận động

Không chỉ có thể tự đứng, trẻ 15 tháng tuổi đã có thể đi một cách vững vàng hơn. Bé cũng dạn dĩ hơn, và bị hấp dẫn bởi những trò leo trèo, chạy nhảy. Cũng chính vì vậy, mẹ nên thường để ý đến bé hơn, tránh để con ở một mình dù chỉ trong chốc lát. Bé ở độ tuổi này vẫn chưa phân biệt được nơi nào có thể chơi, nơi nào thì không đâu mẹ ơi.

Tốt nhất, để đảm bảo an toàn, mẹ nên lắp thanh chặn cầu thang, dùng vải mềm quấn những đồ vật có cạnh sắt nhọn, mua đồ bọc cạnh tủ…

2/ Khả năng ngôn ngữ

Chỉ nói được những từ cơ bản nên bé có xu hướng thích ra dấu để diễn tả mong muốn của mình. Có vẻ hơi khó cho mẹ, nhưng lâu dầu, mẹ có thể dễ dàng “thông dịch” những điều con muốn. Trong giai đoạn này, mẹ cũng có thể dạy cho bé những cách diễn tả khác nhau để thể hiện điều bé muốn biểu hiện.

Theo chuyên gia nghiên cứu về sự phát triển của trẻ, việc có chung ngôn ngữ không lời với bé sẽ rất có ích trong trường hợp mẹ muốn xoa dịu khi bé khó chịu, và giúp mẹ dễ dàng hiểu bé nhiều hơn. Tuy nhiên, ngôn ngữ đặc biệt này chi dành cho bé thôi mẹ nhé! Khi trả lời con, mẹ vẫn nên dùng từ ngữ, nên nói một cách đơn giản, rõ rành với trẻ. Vì điều này sẽ giúp bé phát triển khả năng ngông ngữ của mình.

3/ Phát triển nhận thức

Nhờ sự phát triển vượt bậc của não, khả năng tưởng trượng của trẻ 15 tháng tuổi cũng trở nên tốt hơn rất nhiều. Không chỉ có thể nhận ra những vật có hình dạng khác nhau, bé thậm chí có thể chỉ cho mẹ thấy khi mẹ hỏi. Để phát triển khả năng này của bé, mẹ nên mua cho con những quyển sách nhiều màu. Cho bé cầm, và yêu cầu bé chỉ cho mẹ những màu, hoặc nhân vật nào trẻ yêu thích.

Theo lịch chích ngừa của trẻ, đây là khoảng thời gian mẹ nên đưa bé đi tiêm ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella, và một mũi thứ 4 để phòng bệnh Hib vào cuối tháng. Đừng quên mẹ nhé!

Bé 15 tháng biết làm gì

Để giúp bé ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh, tiêm phòng là điều đặc biệt cần thiết

4/ Khả năng giao tiếp và cảm xúc

Trẻ 15 tháng tuổi thích tự mình đi dạo từng ngóc ngách trong nhà, ngoài sân mà không cần sự trợ giúp của mẹ. Bé cũng thích “tự thân vận động” nếu có cầm theo đồ chơi trong khi đi dạo. Vì vậy, không cần phá hỏng niềm vui của con bằng cách cầm dùm con đâu, mẹ ơi.

Từ thời điểm này cho đến tận khi bé được 2 tuổi, từ mẹ có thể được nghe nhiều nhất có lẽ là “không”. Với một thái độ cương quyết, bé sẽ thường xuyên từ chối làm theo lời mẹ nói. Không hẳn là bướng, nhưng đây là khoảng thời gian bé đang học cách tự đưa ra quyết định. Tránh áp đặt những điều luật quá nghiêm khắc, bé sẽ chỉ lì ra mà thôi. Thay vì vậy, mẹ nên nhẹ nhàng chỉ ra cho bé những nguyên tắc cơ bản, và khuyến khích con làm theo. Tất nhiên, vẫn phải có những kỷ luật riêng cho bé nữa mẹ nhé!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thông Tin Kinh Doanh