Sự phát triển của trẻ sơ sinh: Đối với bé 4 tháng tuổi

Từ mẹ, bé học cách giao tiếp với mọi người và hiểu được rằng khi bé cười với mẹ, trẻ cũng sẽ nhận được một nụ cười đáp lại. Bé cũng có thể la hét, cười to hoặc cử động tay chân khi bị phấn khích bởi một điều gì đó.

Không dừng lại ở màu xanh và đỏ, trẻ 4 tháng tuổi đã có thể phân biệt được tất cả các gam màu đậm, và sẽ mất thêm một vài tháng nữa để bé có thể hoàn thiện khả năng thị giác của mình

So với bé nhà hàng xóm, nhóc nhà bạn có hơi chút trầm lặng, hay có vẻ chậm chạp hơn? Đừng lo nhé! Mỗi bé sẽ có một tốc độ phát triển của riêng mình, và thật không công bằng với con nếu mẹ cứ đem bé đi so sánh với “nhà bên”.

Thông thường, những bé có bản chất hiếu động thường đạt được những cột mốc tăng trưởng sớm hơn. Nếu muốn, mẹ có thể hỗ trợ một chút cho sự phát triển của trẻ bằng một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Mẹ biết đấy, thời gian này cũng là một trong những điểm mấu chốt trong “1000 ngày vàng“, xây dựng nền tảng cho con bằng những việc đơn giản hàng ngày. Vì tương lai của con, đừng bỏ lỡ mẹ nhé!

1/ Sự phát triển thể chất

Cân nặng có thể thay đổi đáng kể trong thời gian này, nhưng mẹ nên nhớ, đây không phải điều kiện tiên quyết để đánh giá sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên trong những trường hợp bé chậm tăng cân, và phần đùi, bụng, bắp tay của bé có vẻ “khẳng khiu”, mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ. Một số bé sẽ gặp vấn đề trong việc chuyển hóa chất dinh dưỡng. Mặc dù ăn rất nhiều, nhưng bé lại không hấp thu đủ dưỡng chất để phát triển.

2/ Sự phát triển trí não

Trẻ 4 tháng tuổi sẽ bắt đầu khám phá khái niệm nguyên nhân, kết quả, và với trí nhớ đang ngày càng phát triển, bé sẽ thử đi thử lại đẻ xem liệu làm nhiều lần, kết quả có tương tự nhau không. Mẹ có thể sẽ thấy con dành hàng giờ bên con lật đật, đơn giản để đẩy ngã và nhìn nó tự đứng dậy.

Không chỉ hứng thú với đồ chơi, nhiều bé thậm chí tìm hiểu cả chân tay, và những bộ phận khác trên cơ thể mình. Đừng ngạc nhiên nếu bé thường cho thứ gì vào miệng mỗi khi “chộp” được. Không phải vô tình đâu, con đang dành thời gian “nghiên cứu” đó mẹ.
Bé 4 tháng tuổi biết làm gì

Giai đoạn này, bé cưng đặc biệt có hứng thú với tay chân của mình

3/ Kỹ năng vận động

Ở tư thế nằm sấp, bé đã có thể ngẩng đầu và rướn ngực mà không cần bất cứ sự trợ giúp nào. Ngoài ra, bé bắt đầu vung loạn xạ và uốn cong chân hoặc cố gắng tự chuyển từ tư thế nằm sấp sang nằm ngửa.

4/ Kỹ năng giao tiếp

Bé sẽ bập bẹ nhiều đến mức làm mẹ nghĩ là con đang cố gắng nói gì đó với mình. Không chỉ phát ra những âm ê, a, bé thậm chí đã có thể dựa vào nhịp điệu và ngữ âm của mẹ, và học cách lên giọng ở cuối mỗi chuỗi các âm tiết. Vào cuối giai đoạn 4 tháng tuổi, nhiều bé đã có thể gọi mẹ. Và bố của bé, có thể sẽ phải ghen tỵ rất nhiều vì điều này. Cũng đúng thôi, ai là người phải “mang nặng, đẻ đau” nào.

5/ Sự phát triển cảm xúc

Từ mẹ, bé học cách giao tiếp với mọi người và hiểu được rằng khi bé cười với mẹ, trẻ cũng sẽ nhận được một nụ cười đáp lại. Bé cũng có thể la hét, cười to hoặc cử động tay chân khi bị phấn khích bởi một điều gì đó.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thông Tin Kinh Doanh