Sự phát triển của trẻ sơ sinh: Đối với bé 6 tháng tuổi

Không chỉ biết gọi mẹ, trẻ 6 tháng tuổi có thể bắt đầu lần đầu tiên gọi ba, và khiến những ông bố khẩn trương đến “phát khóc”. Không còn là những âm ngắn, đơn giản, thời điểm này bé có thể “tuôn” một chuỗi những âm thanh, nhưng tất nhiên, vẫn sẽ rất khó khăn để mẹ biết bé muốn nói điều gì.

Đa số trẻ 6 tháng tuổi sẽ có mức cân nặng gấp đôi so với lúc mới chào đời, và đây cũng là thời điểm bé “tranh thủ” phát triển phần não chịu trách nhiệm khả năng ngôn ngữ của mình

Tháng thứ 6 đánh dấu nhiều bước phát triển vượt bậc cả về tinh thần lẫn thể chất của . Ngoài sữa, đây là thời điểm bé bắt đầu khám phá thế giới thực phẩm muôn màu xung quanh mình. Ngay trong tháng này, một số bé cũng bắt đầu nhú chiếc răng đầu tiên.

1/ Sự phát triển thể chất

Trừ những bé sinh non hoặc gặp các vấn đề về cân nặng, phần lớn những trẻ 6 tháng tuổi sẽ “cán mức” cân nặng gấp đôi so với thời điểm cất tiếng khóc chào đời. Những bé gái có thể sẽ nặng 6,23 – 9.23 kg, và cao 62,6 – 71,2 cm. Trong khi đó, các bé trai sẽ cao 64,0 – 73 cm, và cân nặng trong khoảng 6,66 – 9,97 kg.

Không phải dị tật bẩm sinh, nhưng do cách nằm ngủ không đúng, nhiều bé có nguy cơ bị méo đầu tại thời điểm này. Với những trường hợp như vậy, mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ để nhanh chóng điều trị kịp thời. Thường xuyên thay đổi tư thế ngủ cho bé, tránh để bé nằm nguyên 1 kiểu ngủ trong một thời gian dài có thể giúp hạn chế tình trạng này.

2/ Sự phát triển trí não

Thời điểm hiện tại, không chỉ thị lực mà cả 5 giác quan của trẻ đều đã tiến bộ vượt bậc. Bé đã có thể nhận biết những hình ảnh phức tạp, và những vật chuyển động nhanh. Trước khi “gặm” bất kỳ món đồ nào, bé cũng đã biết cách tiến hành “nghiên cứu” thật kỹ.

Não của trẻ 6 tháng tuổi đang tích cực phát triển hệ thống nhận biết và liên kết các âm thanh, nền tảng cơ bảng để bé bắt đầu học nói. Thời gian này, mẹ tranh thủ nói chuyện thật nhiều với con nhé. Thông qua những câu nói và ngữ điệu của mẹ, não sẽ càng thu thập được nhiều thông tin, và nhờ vậy, bé sẽ nhanh biết nói hơn.
Bé 6 tháng tuổi biết làm gì

Phần lớn các bé sẽ bắt đầu ăn dặm khi bước vào tháng thứ 6

3/ Kỹ năng vận động

Trẻ 6 tháng tuổi có thể tự ngồi, và nhiều bé thậm chí không cần bất cứ sự trợ giúp nào của mẹ. Cử động bàn và các ngón tay cũng đã hoàn thiện hơn, bé đã có thể với, kéo những món đồ lại gần mình. Tuy vẫn phải cầm đồ bằng cả bàn tay, nhưng bé đã có thể chuyển đồ vật từ tay này sang tay khác.

Ở giai đoạn 6 tháng tuổi, nhiều bé đã bắt đầu chập chững những bước đi đầu tiên. Tuy vẫn nhờ mẹ, nhưng đây cũng đã là một bước tiến đáng kể của bé.

4/ Kỹ năng giao tiếp

Không chỉ biết gọi mẹ, trẻ 6 tháng tuổi có thể bắt đầu lần đầu tiên gọi ba, và khiến những ông bố khẩn trương đến “phát khóc”. Không còn là những âm ngắn, đơn giản, thời điểm này bé có thể “tuôn” một chuỗi những âm thanh, nhưng tất nhiên, vẫn sẽ rất khó khăn để mẹ biết bé muốn nói điều gì.

5/ Sự phát triển cảm xúc
Bé 6 tuổi sẽ biết cách bày tỏ sự yêu thích của mình với 1 thứ nhất định. Chẳng hạn, bé sẽ quấn mẹ hơn so với bố, và nhiều lúc, bé có thể khiến mẹ phát bực với sự “đeo dính” của mình. Sự tương tác của mẹ với bé trong giai đoạn này là tiền đề quan trọng cho sự phát triển cảm xúc của con sau này, và tất nhiên, nó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển trí não của bé.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thông Tin Kinh Doanh